Chuyên mục
CHỨNG KHOÁN

ĐHĐCĐ LTG: ‘Nhà đầu tư và cổ đông vẫn chưa hiểu chúng tôi’

ĐHĐCĐ LTG: ‘Nhà đầu tư và cổ đông vẫn chưa hiểu chúng tôi’

Sáng ngày 23/05/2020, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Tập đoàn Lộc Trời (HOSE: LTG) đã được tổ chức.

Đến dự họp có 98 cổ đông, sở hữu và đại diện ủy quyền cho hơn 67 triệu cổ phần tại doanh nghiệp, tương ứng 83.2% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành.

Đại hội lần này đánh dấu những thay đổi quan trọng trong bộ máy lãnh đạo, điều hành của LTG khi Công ty sẽ trình cổ đông thông qua việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới là ông Nguyễn Huy Thuận thay thế cho ông Huỳnh Văn Thòn. Hai Thành viên HĐQT cũng sẽ được bầu mới, trong đó, đáng chú ý là sự tham gia của nguyên Thủ tướng Đức – ông Philipp Rosler vào vị trí thành viên HĐQT độc lập.

Danh sách bầu bổ sung Thành viên HĐQT. Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ LTG

Ông, Philipp Rosler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng, được nhận nuôi và lớn lên tại Đức. Ông từng là bác sĩ quân y và tham gia chính trường sau khi rời quân đội. Năm 2009, ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức. Hai năm sau đó, ông trở thành Phó Thủ tướng Đức đến năm 2014 thì rời khỏi chính trường.

Ông Phillip Rosler

Hiện tại, ông Rosler đang nắm vị trí thành viên HĐQT của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới và nay được chính Chủ tịch Huỳnh Văn Thòn mời vào vị trí Thành viên HĐQT độc lập của LTG.

Tôi muốn đóng góp để đem lại lợi ích cho LTG, đất nước và con người Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng là nông  nghiệp. Việt Nam đang có cơ hội rất khi đã ký được các hiệp định thương mại tự do. Trong kỷ nguyên số hóa này, tôi hy vọng sẽ có đóng góp vào thành công của LTG” – ông Rosler chia sẻ trong một video gửi đến LTG.

Năm 2020, LTG đặt ra kế hoạch doanh thu thuần sụt giảm 16% so với năm trước, xuống 7,352 tỷ đồng, nhưng lãi sau thuế vẫn tăng trưởng gần 7.5% lên mức 360 tỷ đồng. Kết quả quý 1 vừa qua, với doanh thu sụt giảm 53% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng gần 37 tỷ đồng, sẽ đặt thêm thử thách lên khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh của LTG trong năm 2020.

Một vấn đề đáng quan tâm nữa là kế hoạch đưa cổ phiếu lên niêm yết tại sàn HOSE của LTG sẽ dời lại đến năm 2022.

“Covid-19 là điều đáng mừng”

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của LTG, đầu cầu trực tuyến tại Văn phòng Lộc Trời TP. HCM

Trong năm bản lề 2020 của nhiệm kỳ hoạt động mới, LTG hướng đến trở thành một tập đoàn dịch vụ nông nghiệp với tri thức nông nghiệp là cốt lõi chứ không phải là doanh nghiệp sở hữu đất đai, không phải công ty mua bán nông sản.

Để phục vụ định hướng đó, LTG đã triển khai số hóa toàn bộ hoạt động, qua đó, giúp Công ty có thể tiến hành phân tích mùa vụ, phân tích thị trường hiệu quả hơn và giảm các chi phí quản lý doanh nghiệp.

Khi phát triển đến một đỉnh sau 27 năm, LTG thấy sự chững lại và có biểu hiện phát triển không bền vững, đó là dấu hiệu để tôi và nhiều đồng nghiệp thấy cần phải thay đổi” – Chủ tịch Huỳnh Văn Thòn chia sẻ.

Điều đáng mừng là có dịch Covid-19, nhờ đó thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi của LTG. Đây là thách thức đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. LTG sẽ chuyển sang ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy giao tiếp, thay đổi thật nhanh thì mới có thể thích nghi với thời đại mới.

Ông Thòn cho biết, từ cuối tháng 5 đến nay, LTG đã tái cấu trúc xong toàn bộ tập đoàn, trừ một phần của bộ phận logistics và khâu sản xuất là chưa được đồng bộ hóa hoàn toàn.

Vị Chủ tịch hy vọng rằng sau giai đoạn tái cấu trúc, LTG sẽ khắc phục độ trễ khi đã chấp nhận đi chậm để giảm bớt rủi ro. Ông cho biết những thành quả đầu tiên của chiến lược tái cấu trúc là chi phí bán hàng giảm 15%, chi phí quản lý giảm 7%.

“Tôi cam kết rằng trong quý 3-4 năm nay, sau khi LTG đã khắc phục được độ vênh trong quá trình triển khai chiến lược mới, thì việc kinh doanh sẽ được đẩy mạnh và bù lại cho kết quả của quý 1-2” – Chủ tịch Thòn khẳng định.

Trong năm 2020, LTG sẽ triển khai “lành mạnh hóa” hệ thống phân phối. Công ty quy hoạch lại hệ thống đại lý và thay đổi chính sách công nợ, tiến tới giảm 20% nợ quá hạn ghi nhận cuối năm 2019 và không phát sinh thêm nợ quá hạn trong năm 2020.

Trọng tâm chính sách bán hàng của Công ty cũng có sự thay đổi. LTG dự kiến làm việc cùng các đối tác là tổ chức tài chính để xây dựng những sản phẩm tài chính hỗ trợ cho các đại lý đã quy hoạch lại.

Mảng vật tư nông nghiệp được lên kế hoạch doanh thu xấp xỉ 5.5 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận gộp 1.58 ngàn tỷ đồng trong năm 2020.

Ở mảng lương thực, LTG muốn đảm bảo thông suốt và hiệu quả ở từng khâu từ thu mua cho đến cung ứng. Đặc biệt là đảm bảo dòng tiền kinh doanh dương (đã đạt được điều này trong  giai đoạn đầu năm 2020) và hướng đến mô hình sản xuất kinh doanh theo đơn đặt hàng. Doanh thu kế hoạch gần 1.7 ngàn tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước do thị trường xuất khẩu Trung Quốc bị ảnh hưởng. Công ty sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh tại thị trường nội địa và châu Âu và đặt mục tiêu lãi gộp 120 tỷ đồng trong năm nay.

Ngành dịch vụ nông nghiệp sẽ đi theo hướng cung cấp các dịch vụ trọn gói theo yêu cầu của nông dân. Kế hoạch doanh thu trong năm 2020 là 258 tỷ đồng và lãi gộp 68 tỷ đồng.

“Cổ đông và nhà đầu tư chưa hiểu rõ chúng tôi”

Về việc giá trị vốn hóa (tổng giá trị cổ phiếu) của LTG suy giảm, tân Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Thuận thừa nhận rằng cổ đông, nông dân và thậm chí là nhân viên của Công ty vẫn chưa hiểu rõ về LTG. Theo ông, sức mạnh của LTG nằm ở tri thức nông nghiệp (những công trình nghiên cứu, dữ liệu lớn trong ngành nông nghiệp,…) mà Công ty sở hữu nhưng không ai thấy được điều đó.

Việc này khiến nhà đầu tư không nhìn thấy được tương lai của LTG nên không thể đặt cược vào chúng tôi”, ông Thuận chia sẻ.

Tân Tổng Giám đốc thừa nhận lỗi trong việc này là do phía LTG vẫn chưa làm tốt công tác truyền thông, cung cấp thông tin. “Và điều này sẽ được sửa chữa kể từ tháng 6 năm nay”.

Theo đó, ông Thuận cho biết LTG sẽ bắt đầu tổ chức họp với cổ đông mỗi tháng một lần để cập nhật những thông tin mới nhất về doanh nghiệp.

Hướng đi mới

Trong những năm gần đây, lợi nhuận doanh nghiệp và giá cổ phiếu LTG đều suy giảm. Tại Đại hội, cổ đông đã có những chất vấn, đề nghị đại diện LTG làm rõ câu chuyện và đề ra hướng giải quyết.

Tân Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Thuận cho biết, sự sụt giảm trong kết quả kinh doanh là do mảng chủ lực là thuốc bảo vệ thực vật đã bão hòa thậm chí thị trường ngày càng co lại. Chính bản thân LTG cũng có định hướng giảm sử dụng hóa chất trên từng diện tích gieo trồng.

Thị trường thu hẹp, và theo đó, các doanh nghiệp trong ngành dùng mọi biện pháp để đẩy hàng thật nhanh thông qua nhiều hình thức từ cho vay nợ, cạnh tranh về giá,… LTG cũng bị cuốn vào vòng xoáy đó và không cách nào thoát ra khỏi quy luật thị trường.

Ông Thuận cho biết, LTG phải giảm giá bán hàng, chấp nhận cho người mua trả tiền chậm và cho mua nợ, dẫn đến cả nợ phải trả và nợ phải thu của LTG đều tăng. Công ty phải vay thêm ngân hàng, làm tăng các chi phí tài chính và tạo thêm áp lực lên lợi nhuận.

Trước bối cảnh đó, LTG đã tái cấu trúc và định hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho nông dân, chứ không đơn thuần chỉ là đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp (như thuốc bảo vệ thực vật). Theo đó, quy mô thị trường mà LTG hoạt động được mở rộng.

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình đều được thông qua.

Thừa Vân

FILI

Trả lời